ปลายฝนต้นหนาว…เที่ยวป่าปางสีดา


สายฝน  เริ่มโปรยปรายสู่ผืนดิน  ยอดไม้ผลใบอ่อนสีเขียวสดที่บอกเล่าเรื่องราวของความอุดมสมบูรณ์ของพันธุ์พืชสู่ห่วงโซ่อาหารของพันธุ์สัตว์นานาชนิด  ทั้งสัตว์ใหญ่  ช้าง  กระทิง  กวาง  หรือจะเป็นแมลงตัวเล็กอย่างเช่นแมลงชนิดต่าง ๆ  รวมถึงราชินีแห่งแมลงอย่างตัวอ่อนของผีเสื้อก็ใช้ใบอ่อนของต้นไม้เป็นอาหารก่อนจะเจริญพันธุ์เป็นผีเสื้อที่มีปีกสวยสดงดงามแตกต่างกันไป

ปลายฝน ต้นหนาว เป็นอีกหนึ่งช่วงที่ผืนป่ามีความอุดมสมบูรณ์ที่สุด สวยที่สุด

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ อุทยานแห่งชาติปางสีดา ได้จัดทำเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติไว้หลายเส้นทาง ซึ่ง ททท.สำนักงานนครนายก มีเส้นทางที่คัดเลือกนำมามาแนะนำ ดังนี้

เส้นทางที่ ๑ : เส้นทางศึกษาธรรมชาติ หัวใจดงพญาเย็น

สัมผัสความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ  และร่วมกันเรียนรู้ความอุดมสมบูรณ์ของป่าต้นไม้  จุดกำเนิดของสายธารแห่งชีวิต  เพื่อสืบสาน  รักษา  และต่อยอดการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติให้อยู่คู่ประเทศไทย ระยะทาง ๒.๒ กิโลเมตร

https://youtu.be/zB2La4VjiS0

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติปางสีดา โทร.๐๘-๑๘๖๒-๑๕๑๑ ๐-๓๗๒๔-๗๙๔๘ https://www.facebook.com/Pangsida.NationalPark/

ส่วนเสริมเพิ่มสีสันตลอดปีด้วย ราชินีแมลง “ผีเสื้อ หลายหลายสายพันธุ์มากกว่า ๓๐๐ ชนิด”

        ผีเสื้อสามารถพบเห็นได้ทุกหนทุกแห่งทั่วประเทศ นอกจากสวนไม้ดอกไม้ประดับ  ท้องทุ่งใกล้บ้าน   ผืนป่าตามอุทยานแห่งชาติต่างๆ ล้วนมีผีเสื้ออาศัยอยู่   แต่ที่มีมากที่สุดชมได้ตลอดปีต้องมาดูที่ผืนป่าตะวันออก  “อุทยานแห่งชาติปางสีดา  จังหวัดสระแก้ว”

        กิจกรรมดูผีเสื้อ  จึงเป็นหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว  ด้วยเหตุผลหลายประการ   อุปกรณ์  คล้ายกับอุปกรณ์ดูนก  ราคาไม่แพง  หาได้ง่าย   การดูผีเสื้อสามารถดูได้ตลอดทั้งวัน เพราะผีเสื้อแต่ละชนิดมีช่วงเวลาการออกหากินแตกต่างกัน แต่ที่เหมาะสมที่สุดคือช่วงเช้า เพราะเป็นเวลาที่ผีเสื้อจะเกาะนิ่งตามใบไม้ เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่นแข็งแรงก่อนที่จะออกหากิน หรือกางเต็นท์ ตื่นแต่เช้าเที่ยวป่าตะวันออกพร้อมชมฝูงผีเสื้อหลากสีหลากลายสามารถสังเกตผีเสื้อได้อย่างใกล้ชิด 

            ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมของทุกปี     จังหวัดสระแก้ว  ร่วมกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา  สมาคมรักษ์ปางสีดา    และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  สำนักงานนครนายก   จัดเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา  เพื่อส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวของจังหวัดให้มีความหลากหลาย  เพิ่มมูลค่าจากการท่องเที่ยวให้แก่จังหวัดสระแก้ว  โดยจะเชิญชวนนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวชมฝูงผีเสื้อนับแสนในช่วงต้นฤดูฝน  ชมฝูงผีเสื้อนานาพันธุ์ตามเส้นทางชมผีเสื้อในอุทยานแห่งชาติปางสีดาที่มีจำนวนมากกว่า  ๓๐๐ ชนิด 

            สำหรับนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียวที่สนใจกิจกรรมดูผีเสื้อต้องไม่พลาดแวะเวียนมาชมผีเสื้อบนผืนป่าตะวันออกเขตมรดกโลก “เขาใหญ่ – ดงพญาเย็น”  ณ  อุทยานแห่งชาติปางสีดา  ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก    สะดวกสบายจากกรุงเทพถึงตัวอุทยาน ฯ ระยะทางเพียง  ๒๕๐  กิโลเมตรเท่านั้น  เขตป่าเป็นพื้นที่ชุ่มชื้น   อากาศเย็นสบาย  มีป่าต้นน้ำจำนวนมากจึงเป็นปัจจัยสำคัญให้อุทยานแห่งชาติปางสีดาอุดมสมบูรณ์ไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่   และสัตว์นานาพันธุ์ เช่น ช้างป่า กระทิง  เก้ง กวาง หมูป่า  เสือ  นกเงือก  นกยูง  รวมทั้งผีเสื้อหลากสีสันที่มีอยู่อย่างหนาแน่นเนื่องจากอาหารสมบูรณ์ด้วยใบอ่อนของพืชพรรณนานาชนิด

            ผีเสื้อออกบินว่อนโฉบเฉี่ยวอวดโฉมให้ยลกันตั้งแต่ต้นฝน  ช่วยเพิ่มสีสันให้ผืนป่า  ตั้งแต่หน้าด่านเก็บค่าธรรมเนียมทางเข้าอุทยาน   ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว  บ้านพัก  บริเวณน้ำตกปางสีดาและตลอดเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิว กม.๒๕  มีผีเสื้อที่พบมากในขณะนี้ ได้แก่  ผีเสื้อหนอนคูน  ผีเสื้อหางดาบลายจุด  ผีเสื้อหางดาบลายขีด  ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม  ผีเสื้อหนอนจำปี   ผีเสื้อม้าลาย

Hits: 334